Ngày 18/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 117/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2024. Sau đây, Luật Việt An sẽ phân tích một số nội dung đáng chú ý tại Nghị định về xử phạt VPHC lĩnh vực HN&GĐ, thi hành án dân sự, phá sản DN mới này.
Nghị định số 117/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ.
Cụ thể quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực sau:
Nghị định 117/2024/NĐ-CP đã bổ sung Điều 4a của Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc, hành vi vi phạm hành chính đang được thực hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm hành chính nhiều lần.

Việc bổ sung quy định này nhằm bảo đảm phù hợp với quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 4 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020), đồng thời phù hợp với Nghị định hướng dẫn Luật Xử lý vi phạm hành chính – Nghị định 118/2021/NĐ-CP.
Từ Khoản 34 đến Khoản 44 Điều 1 của Nghị định 117/2024/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Trong đó có một số nội dung đáng chú ý:
Bổ sung 2 biện pháp khắc phục hậu quả sau:
Lưu ý việc bổ sung 2 biện pháp khắc phục hậu quả này được áp dụng đối với một số hành vi vi phạm như sau:
Khoản 56 Điều 1 của Nghị định 117/2024/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực phá sản doanh nghiệp tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, cụ thể đối với hành vi vi phạm quy định về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề quản tài viên; đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản với tư cách cá nhân; đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.
Bổ sung mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
Như vậy so với Khoản 1 Điều 78 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì Nghị định 117/2024/NĐ-CP đã bổ sung thêm việc xử phạt hành chính đối với hành vi không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề quản tài viên; đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản với tư cách cá nhân; đăng ký hành nghề quản lý, thanh lý tài sản đối với doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.
Cụ thể bổ sung hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 78 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.
Bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả tại Khoản 3 Điều 78 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau:
Bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả tại điểm a Khoản 6 Điều 79 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau: Buộc nộp lại bản chính giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung cho cơ quan, người có thẩm quyền đã cấp đối với hành vi vi phạm quy định.
Nghị định về xử phạt VPHC lĩnh vực HN&GĐ, thi hành án dân sự, phá sản DN đã sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định như sau:
Bổ sung thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong một số trường hợp đối với thẩm quyền của các chủ thể sau:
Nghị định 117/2024/NĐ-CP đã bổ sung Điều 87a về thẩm quyền xử phạt VPHC lĩnh vực HN&GĐ, thi hành án dân sự, phá sản DN của Công an nhân dân, trong đó quy định cụ thể về thẩm quyền các cơ quan, quyền hạn, mức phạt,…
Đối với hành vi vi phạm xảy ra và đã kết thúc trước thời điểm Nghị định 117/2024/NĐ-CP có hiệu lực (trước 15 tháng 11 năm 2024) mà bị phát hiện hoặc đang xem xét ra quyết định xử phạt khi Nghị định 117/2024/NĐ-CP đã có hiệu lực: thì áp dụng quy định của Nghị định này nếu Nghị định này không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn;
Đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong trước thời điểm Nghị định 117/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính còn khiếu nại: thì áp dụng quy định của Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.
Trên đây là cập nhật một số nội dung đáng chú ý về Nghị định về xử phạt VPHC lĩnh vực HN&GĐ, thi hành án dân sự, phá sản DN. Qúy khách hàng có thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!
Agilesoda Company has received the new IRC. Viet An Law processed everything promptly and professionally. Thank you very much.
“Thank you Viet An Law for your great service over the years.”
— Yamakawa Dophuson, HSC Japan
Agilesoda Company has received the new IRC. Viet An Law processed everything promptly and professionally. Thank you very much.
“Công ty Immago xin gửi lời cảm ơn đến Công ty Luật TNHH Việt An đã hỗ trợ thủ tục điều chỉnh nhanh chóng, chuyên nghiệp và rất hiệu quả.”
“Thank you Viet An Law for a job well done.”
— Ms. Quyên, YY Circle
“Nhờ Công ty Luật TNHH Việt An, chúng tôi đã khiếu nại thành công và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đúng là gặp đúng người – đúng việc, rất chuyên nghiệp và hiệu quả!”

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.
Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)
Mã số thuế: 0102392370
Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân,
Phường Yên Hòa, TP. Hà Nội
Tel: (+84) 9 61 37 18 18
(Zalo / Whatsapp / Viber)
Email: info@vietanlaw.com
P. 04.68 Tòa nhà RiverGate Residence, 151-155 Bến Vân Đồn,
Phường Khánh Hội, Tp. HCM
Tel: (+84) 9 61 57 18 18
(Zalo / Whatsapp / Viber)
Email: info@vietanlaw.com
Từ thứ 2 đến thứ 6:
8:00 - 17:00
Thứ 7:
8:00 - 11:30
Công ty luật Việt An
Thường trả lời trong vòng vài phút
Mọi thắc mắc liên quan đến: Nghị định về xử phạt VPHC lĩnh vực HN&GĐ, thi hành án dân sự, phá sản DN?
WhatsApp Us
Liên hệ WhatsApp