Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính

Trong vụ án hành khi người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ và có đơn khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền thì nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, khi làm đơn khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh thì người khởi kiện phải có nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ liên quan đến các quyết định hành chính, hành vi hành chính đó. Qua những chứng cứ đó người khởi kiện chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Để đảm bảo tính khách quan và tính minh bạch, đương sự có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong vụ án hành chính. Người bị kiện cũng có nghĩa vụ cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến các quyết định của mình, chứng minh tính đúng đắn trong quá trình đưa ra quyết định hành chính, hành vị hành chính bằng các tài liệu và chứng cứ liên quan đến nội dung của quyết định hành chính.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có nghĩa vụ cung cấp những chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình tham gia tố tụng.

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính được quy định tại Điều 78 – Luật tố tụng hành chính 2015.

  1. Người khởi kiện có nghĩa vụ cung cấp bản sao quyết định hành chính hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, bản sao quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có), cung cấp chứng cứ khác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình; trường hợp không cung cấp được thì phải nêu rõ lý do.
  2. Người bị kiện có nghĩa vụ cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu mà căn cứ vào đó để ra quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh hoặc có hành vi hành chính.
  3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong mỗi vụ án hành chính thì việc thu thập các chứng cứ vô cùng quan trọng cho các đương sự trước khi tham gia tố tụng. Bằng cách thu thập này, nó sẽ chứng minh tính đúng đắn của quan điểm được đưa ra trên cơ sở các tài liệu chứng cứ kèm theo. Mỗi một chứng cứ đều có mục đích để chứng minh cho các luận điểm của đương sự là đúng đắn tại tòa án hành chính. Chính vì vậy, quyền và nghĩa vụ của các đương sự là ngang nhau trong việc giao nộp chứng cứ và chứng minh tính đúng đắn trên cở sở pháp lý và chứng cứ  hợp pháp của mình. Quyền và nghĩa vụ của đương sự là cung cấp chứng cứ cho tòa án, và chứng minh tính đúng đắn quan điểm của mình, Tòa án sẽ dựa trên những chứng cứ, chứng minh của các đương sự để đưa ra quyết định và phán quyết của mình. 

Để thu thập các chứng cứ đúng và phù hợp theo quy định của pháp luật trong vụ án hành chính. Công ty luậtTư vấn pháp luật tố tụng thành chính Việt An cung cấp dịch vụ pháp lý tố tụng hành chính tại tòa, trợ giúp các đương sự thu thập các chứng cứ để chứng mình quan điểm của mình là đúng trong suốt quá trình tham gia tố tụng tại Tòa án hành chính.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Pháp luật hành chính

Mẫu số 09-HC Quyết định công nhận kết quả đối thoại thành, đình chỉ giải quyết vụ án

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính
Mien dao tao

Mẫu số 12-HC Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án hành chính (dành cho Thẩm phán)

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính
luat xu phat hanh chinh

Luật xử phạt hành chính 2017 - 09/VBHN-VPQH

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính
Chung cu cho vu an hanh chinh

Chứng cứ quy định trong tố tụng hành chính

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính
To tung hanh chinh

Điều 60. Người đại diện theo ủy quyền của Luật tố tụng hành chính 2015

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương