Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bệnh viện

Trong những năm gần đây, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Việt Nam ngày càng gia tăng. Giờ đây, việc những người có nhu cầu có thể ra nước ngoài (đặc biệt là các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, hoặc Singgapore..) để điều trị bệnh đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp mở bệnh viện đa khoa tại Việt Nam. Với sự thông thoáng trong chính sách khuyến khích đầu tư như hiện nay, việc thành lập bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày nay không còn nhiều khó khăn.

Nhằm giúp thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập bệnh viện ở Việt Nam, Công ty Luật Việt An xin có hướng dẫn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Điều ước quốc tế: WTO, AFAS, FTAs
  • Pháp luật Việt Nam:
  • Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009
  • Luật Đầu tư 2014
  • Luật Doanh nghiệp 2014

Điều kiện đầu tư:

Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên: Không hạn chế, ngoại trừ mức vốn đầu tư tối thiểu là 20 triệu đo la Mỹ.

Theo pháp luật Việt Nam:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.
  • Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.

Quy trình thành lập công ty:

Bước 1: Đăng kí đầu tư

Theo quy định của Luật đầu tư năm 2014, nhà đầu tư nước người khi thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam cần thực hiện thủ tục đăng kí đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu);
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  • Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Hợp đồng hợp tác kinh doanh đối với hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh; Hợp đồng liên doanh đối với hình thức đầu tư thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài;

Thời gian giải quyết: 15 ngày kể từ ngày Sở kế hoạch và Đầu tư nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng kí đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lí do.

Bước 2: Đăng kí thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp hiện hành, việc thành lập doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông của công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:
    • Giấy CMND, còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
    • Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, văn bản uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức ;
    • Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 05 – 07 ngày làm việc.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Xin Giấy phép hoạt động đối với bệnh viện và chứng chỉ hành nghề

Điều kiện cấp Giấy phép hoạt động:

  • Đáp ứng các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
  • Có đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn;
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng.
  • Trường hợp đăng ký thành lập phóng khám chuyên khoa hoặc bác sỹ gia đình thì người đứng đầu cơ sở còn phải là người hành nghề có bằng cấp chuyên môn phù hợp với loại hình hành nghề.

Điều kiện đối với người hành nghề

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam

  • Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức bệnh viện:
  • Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;
  • Giấy chứng nhận là lương y;
  • Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
  • Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
  • Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  • Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam đối với người nước ngoài

  • Có đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam
  • Đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh
  • Có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận.
  • giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp theo quy định của pháp luật về lao động.

Dịch vụ pháp lý của công ty Luật Việt An:

  • Tư vấn các quy định pháp luật và thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư vào Việt Nam;
  • Tư vấn các quy định pháp luật và thủ tục thành lập công ty, xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh (mua bán hàng hóa có vốn nước ngoài), giấy phép con…;
  • Tư vấn về các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện cụ thể đối với mỗi ngành nghề, nhà đầu tư mang quốc tịch;
  • Soạn thảo và nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận kết quả bàn giao hồ sơ pháp lý hoàn thiện cho khách hàng;
  • Tư vấn về các vấn đề sau thành lập như: hợp đồng, thuế, lao động Việt Nam, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, sở hữu trí tuệ, nhượng quyền thương mại

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tin tức doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại TP HCM

Bạn muốn thành lập công ty/doanh nghiệp tại TPHCM? Bạn chưa biết thủ tục pháp lý liên quan? Bạn cần tìm hiểu các điều kiện về ngành nghề dự đinh kinh...

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu

Kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. Để giúp nhà đầu tư nắm rõ các quy định pháp lý về...

Quy trình thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Luật Việt An tiếp nhận thông tin từ Qúy khách hàng Để giúp hoàn thiện hồ sơ chính xác, nhanh chóng, Qúy khách hàng cần cung cấp các thông tin sau: Tên...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370