Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Theo thông tin từ Cục đầu tư nước ngoài (FIA) thì trong 4 tháng đầu năm 2017, vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam là 4,05 tỷ USD, chiếm 38.25% tổng vốn đầu tư, đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Ngoài việc hai nước đã thiết lập mối quan hệ thương mại từ hơn 20 năm nay thì việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 là một đòn bẩy mạnh mẽ góp phần thúc đẩy làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Bên cạnh đó thì nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh, dân số đông, điều kiện địa lý thuận lợi và các ưu đãi đầu tư cũng như sức ảnh hưởng văn hóa Hàn Quốc đối với thị trường Việt Nam cũng góp phần tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Với nguồn vốn đầu tư trải đều từ lĩnh vực chế biến, chế tạo, sản xuất cho đến cách ngành dịch vụ, có thể nói phạm vi bao phủ của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam là rất rộng.

Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài, kể cả các nhà đầu tư Hàn Quốc băn khoăn là thủ tục hành chính khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam. Công ty Luật Việt An với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư và tư vấn doanh nghiệp cho các khách hàng đến từ Hàn Quốc hiểu rõ những khó khăn này. Để giúp các nhà đầu tư có quan tâm hình thành được một cái nhìn tổng quát và dễ hiểu nhất, Công ty Luật Việt An xin tổng hợp các thông tin và quy định về việc thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam như sau:

Các văn bản chính điều chỉnh hoạt động đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam gồm:

 • Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA);
 • Luật Đầu tư 2014;
 • Luật Doanh nghiệp 2014.

Ngoài ra, tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà nhà đầu tư còn cần tham khảo một số luật và văn bản dưới luật chuyên ngành.

Các bước trong quy trình thành lập công ty Hàn Quốc tại Việt Nam gồm:

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư hoặc tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án;
 • Nếu dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao thì nộp giải trình về sử dụng công nghệ.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.

Trình tự xử lý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Việt An;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp:

 • Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu:

 • Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Công ty Luật Việt An hoặc tự mình khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề lưu ý:

Để xác định được cụ thể mình có được thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc hay phải hợp tác với đối tác Việt Nam, nhà đầu tư cần căn cứ vào ngành nghề mà mình thực hiện.

Ví dụ như dịch vụ sản xuất phim (CPC 96112) thì theo Phụ lục 8-D Biểu cam kết cụ thể của Việt Nam tại VKFTA thì nhà đầu tư Hàn Quốc chỉ được thực hiện dưới hai hình thức:

 • Ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam;
 • Liên doanh với đối tác Việt Nam và tỷ lệ góp vốn của Hàn Quốc tối đa là 51%.

(Đối tác Việt Nam đã được cấp phép sản xuất phim tại thị trường Việt Nam)

Như vậy, trong trường hợp này, nhà đầu tư Hàn Quốc không được thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc để sản xuất phim.

Tuy nhiên, với ngành dịch vụ bán lẻ, một lĩnh vực đầu tư mà Hàn Quốc đang nắm quyền kiểm soát tại Việt Nam hiện nay thì theo các cam kết tại VKFTA, nhà đầu tư Hàn Quốc được thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc để cung cấp dịch vụ đại lý hoa hồng, bán buôn và bán lẻ đối với tất cả sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam. Điều này tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm kiếm và mong muốn mở rộng thị trường, đem hàng hóa của mình đên với thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, một vấn đề khác mà nhà đầu tư Hàn Quốc thường thắc mắc là giấy phép con và điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật chuyên ngành. Ví dụ như đối với hoạt động phân phối hàng hóa tại Việt Nam thì công ty nước ngoài phải có Giấy phép kinh doanh do Sở Công thương cấp. Hoặc đối với hoạt động nhượng quyền thương mại (CPC 8929), một lĩnh vực mà Hàn Quốc đang đầu tư rất mạnh vào Việt Nam nhất là trong ngành thực phẩm và đồ uống, thì phía Hàn Quốc phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Tùy vào thông tin cụ thể về lĩnh vực, hoạt động kinh doanh mà Quý Khách hàng cung cấp, Công ty Luật Việt An sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn chi tiết phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Một cách khác mà nhà đầu tư Hàn Quốc có thể thực hiện là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp các công ty đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Với cách thức này, thủ tục gọn gàng hơn và tiết kiệm thời gian do không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn phải tuân theo các quy định về tỷ lệ vốn góp và các điều kiện kinh doanh tùy theo mỗi ngành nghề. Nếu ngành nghề đó pháp luật không cho phép phía Hàn Quốc nắm 100% vốn hoặc có giới hạn tối đa vốn góp nước ngoài thì cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thể hiện những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trình tự, thủ tục: Nếu việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu và hình thức đầu tư phù hợp với Biểu cam kết và pháp luật Việt Nam thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Công ty Luật Việt An:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: trình tự, thủ tục, hồ sơ pháp lý, ngành nghề đầu tư, điều kiện đối với từng ngành nghề, các ưu đãi đầu tư dành cho nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và các nhà đầu tư đến từ các quốc gia khác nói chung;
 • Thực hiện soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được khách hàng ủy quyền;
 • Tư vấn các vấn đề sau thành lập như: thuế, kế toán, lao động Việt Nam, lao động nước ngoài, các loại hợp đồng liên quan, sở hữu trí tuệ…

Quý Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu quy định pháp luật và thủ tục liên quan đến thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được tư vấn chi tiết!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tin tức doanh nghiệp

  Tin tức doanh nghiệp

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO