Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu, cần thiết trong cuộc sống của con người. Vì vậy, kinh doanh thực phẩm là lĩnh vực được nhiều người lựa chọn để kinh doanh. Theo quy định ngành nghề kinh doanh thực phẩm là ngành nghề bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Nếu quý khách có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm.
Mã ngành nghề kinh doanh thực phẩm
Tên ngành nghề
Mã ngành nghề
Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
1010
Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản
1020
Chế biến và bảo quản rau quả
1030
Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật
1040
Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa
1050
Xay xát và sản xuất bột thô
1061
Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột
1062
Sản xuất các loại bánh từ bột
1071
Sản xuất đường
1072
Sản xuất ca cao, sôcôla và bánh kẹo
1073
Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự
1074
Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn
1075
Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu
1079
Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản
1080
Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa
4610
Bán buôn gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ
4631
Bán buôn thực phẩm
4632
Bán buôn đồ uống
4633
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp
4711
Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác
4719
Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh
4721
Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
4722
Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh
4723
Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ
4781
Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
5610
Kiểm tra và phân tích kỹ thuật
Chi tiết: Kiểm tra trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm, bao gồm kiểm tra thú y và điều khiển quan hệ với sản xuất thực phẩm
7120
Dịch vụ đóng gói
8292
Lưu ý về điều kiện để được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
Quy định về đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được thể hiện qua từng khía cạnh như sau:
Điều kiện về cơ sở sản xuất, kinh doanh:
Cần có địa điểm, diện tích phù hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn so với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
Nguồn nước phải đạt chuẩn kỹ thuật để phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở cần có hệ thống hoạt động và xử lý nước thải, chất thải được vận hành liên tục theo quy định của pháp luật.
Cần có đầy đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm.
Phải duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nơi bảo quản cần có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; đảm bảo đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.
Điều kiện về vận chuyển thực phẩm:
Phương tiện dùng để vận chuyển thực phẩm phải được chế tạo từ vật liệu không gây ô nhiễm cho thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, và dễ dàng vệ sinh sạch sẽ.
Đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển.
Không được vận chuyển thực phẩm cùng với hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.
Điều kiện về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm:
Nguồn nguyên liệu cần có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Không được để hóa chất độc hại cùng thực phẩm trong quá trình bảo quản, vận chuyển để tránh nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Ngoài những điều kiện chung nêu trên, tùy thuộc vào hình thức kinh doanh cụ thể, cơ sở kinh doanh thực phẩm còn phải tuân thủ các điều kiện khác.
Lưu ý thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Sau khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chính thức đưa sản phẩm của mình ra thị trường.
Bước 1: Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu;
Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
Bản thiết kế mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh thực phẩm theo mẫu;
Giấy xác nhận đủ sức khỏe/danh sách tổng hợp xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm/giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu là kiểm định nguồn nước sử dụng.
Bước 2: Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở
Trong vòng 15 ngày, từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận
Nếu cơ sở đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản và ghi rõ lý do.
Trên đây là một số lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh thực phẩm mà Luật Việt An cung cấp đến quý khách. Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ Luật Việt An để được hỗ trợ kịp thời.