Tư vấn giấy phép lao động với người nước ngoài

Ngày: 29/09/2018

Mình muốn hỏi về trường hợp mình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy Tiếng Anh. Chức danh giáo viên cho Trung Tâm ngoại ngữ.

Các trường hợp sau có được xin cấp GPLĐ chức danh giáo viên hay không?

Các trường hợp này đều có chứng chỉ giảng dạy và giấy tờ lý lịch tư pháp đầy đủ.

  1. Sinh viên nước ngoài đang học đại học tại VN;
  2. Sinh viên NN về Việt Nam thực tập. Có thể là sinh viên ngành giáo dục hoặc không;
  3. Foreign có bằng cao đẳng hoặc Diploma (chưa có đại học).

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2013;

Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Điều kiện để lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
  • giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Các trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động đối với người nước ngoài:

Trường hợp sinh viên nước ngoài đến Việt Nam thực tập và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam, trung tâm không cần xin giấy phép lao động.

Theo quy định tại điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam được miễn cấp giấy phép lao động.

Đối với sinh viên nước ngoài đang học tập tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Ly do: hai đối tượng này đến Việt Nam không vì mục đích tham gia thị trường lao động mà là học tập, pháp luật Việt Nam không coi đây là đối tượng lao động.

Đối với giáo viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Điều kiện để được cấp giấy phép lao động của người nước ngoài;

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Lưu ý ở đây người lao động phải là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, giáo viên người nước ngoài được xếp vào đối tượng chuyên gia.

Hiện nay quy định pháp luật không bắt buộc giáo viên nước ngoài phải có bằng đại học, tuy nhiên phải đảm bảo về chuyên môn giảng dạy.

Cụ thể chi tiết về hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại trung tâm ngoại ngữ xin mời khách hàng tham khảo liên kết sau: https://luatvietan.vn/nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-trung-tam-ngoai-ngu.html

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0913 380 750
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tư vấn pháp luật lao động

Tư vấn liên quan đến người lao động làm việc cho công ty nước ngoài

Về vấn đề khách hàng yêu cầu, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiển xã hội 2014; Luật bảo hiểm ý...

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Về vấn đề khách hàng yêu cầu, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2012; Nghị định 05/2015/NĐ-CP...

Đăng ký tuyển dụng lao động lao động nước ngoài của nhà thầu

Theo quy định tại nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370