Khắt khe về điều kiện xin cấp giấy phép lao động

Với những quy định ngặt nghèo và thiếu thực tế hiện nay các quy định về điều kiện xin giấy phép lao động tại Việt Nam có những quy định rất khắt khe làm hạn chế khả năng xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có trình độ mà hiện tại nguồn nhân lực của Việt Nam còn thiếu.

Nếu như trước đây theo Nghị định số 34/2008/NĐ-CP và Nghị định số 46/2011/NĐ-CP thì nay Nghị Định 102/2013 , Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH đã đặt ra các quy định chưa phù hợp với thực tế về điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Trên thực tế Việt Nam cần sử dụng các nhân sự là người nước ngoài đối với những người có trình độ chuyên môn cao mà Việt Nam chưa đáp ứng hoặc chưa được đào tạo, nhưng với quy định hiện nay các lao động nước ngoài dù có tốt nghiệp các trường đại học danh giá nhất thế giới vẫn không đáp ứng điều kiện xin giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam. Theo quy định hiện tại, ngoài Bằng tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sỹ nếu người lao động không chứng minh được 05 năm kinh nghiệm thì không được cấp giấy phép lao động. Trong khi đó có những trường hợp được xác nhận kinh nghiệm mang tính hình thức chưa xác định được mức độ đào tạo cụ thể do ai kiểm chứng vẫn đủ điều kiện xin cấp giấy phép lao động.

Ngoài ra, đối với lao động là giao viên dạy ngoại ngữ cũng phải chứng minh 05 năm kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài trong khi đó nhu cầu giáo viên dạy ngoại ngữ của Việt Nam là cần những người thành thạo ngôn ngữ của họ mà giáo viên dạy ngoại ngữ Việt Nam không đáp ứng được. Chúng tôi thiết nghĩ họ có bằng cấp sư phạm là hoàn toàn đáp ứng nhu cầu giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam.

Ngoài ra, một trong các quy định không phù hợp mà các công ty đa quốc gia phải đối mặt là gửi nhân viên nước ngoài đến Việt Nam trong một thời gian ngắn để thực hiện các công việc như cung cấp đào tạo, thực hiện kiểm toán nội bộ, lắp đặt thiết bị… Rất không thực tế khi yêu cầu họ phải thực hiện thủ tục không thuộc diện xin giấy phép lao động vì thủ tục hành chính rườm ra, thời gian xử lý hồ sơ lâu trong khi đó họ chỉ ở Việt Nam một vài ngày hoặc một vài tuần. Có khi nhận được chấp thuận không thuộc diện xin giấy phép lao động thì họ đã không còn làm việc tại Việt Nam.

Một điểm bất cập từ khi Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH có hiệu lực là những lao động đến Việt Nam dù chỉ một ngày cũng phải xin phiếu lý lịch tư pháp của địa phương. Trong khi thời gian này quá ngắn nên nhiều cơ quan chức năng đã từ chối cấp lý lịch tư pháp. Thực tế cho thấy với người nước ngoài chỉ khi cư trú một thời gian nhất định như quy định trước đây là 06 tháng nếu đã cung cấp được lý lịch tư pháp tại nước họ chưa quá 06 tháng đến ngày nộp hồ sơ là đã đủ điều kiện xin cấp giấy phép lao động thì sẽ hợp lý hơn.

Luật sư Đỗ Thị Thu Hà- CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 09 33 11 33 66

Mobile: 0979 05 77 68

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Tin tức về lao động

Đối tượng người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động

Bộ Công thương vừa ban hành thông tư 35/2016/TT-BCT quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch...
Chế độ bảo hiểm đối với người lao động nước ngoài

Chế độ bảo hiểm đối với người lao động nước ngoài

Khi sử dụng lao động là người nước ngoài, người sử dụng lao động bắt nuộc phải tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động. Điều đáng lưu ý là kể...

Quy định mới về cấp giấy phép lao động – 2016

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong nước, nước ta đã ban hành nhiều quy định rất chặt chẽ liên quan đến Giấy phép lao động đối với...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An
  • Văn phòng tại Tp Hồ Chí Minh:
  • Tầng 3, Toà nhà 66C Phó Đức Chính, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại : 08 22 133 233 - Fax : (08).3915.1758
  • Phone : 0979 05 77 68
  • Email : saigon@luatvietan.vn
  • Văn phòng tại Hà Nội:
  • Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Điện thoại : (04) 66 64 06 06 - (04) 66 64 05 05
  • Phone : 0933 11 33 66
  • Email : info@luatvietan.vn