Tư vấn về thành lập dự án đầu tư mới

Ngày: 19/05/2019

1/ Công ty đã lập dự án đầu tư và hoạt động tại Vũng Tàu từ năm 2015. Tất cả thù tục góp vốn,..đã hoàn tất. Tuy nhiên đến năm 2019 bên em lại chuyển dự án đầu tư vào Long An (lập dự án đầu tư mới tại Long An và đóng dự án đầu tư tại Vũng Tàu), luật sư cho em hỏi trường hợp này công ty em có cần góp thêm vốn đầu tư cho đủ với số vốn điều lệ đã đăng ký trên giấy phép kinh doanh không ạ (do máy móc tại vũng tàu mới, còn ở long an thì đã khấu hao dần nên giá trị không còn nguyên như số vốn góp ban đầu).

2/ Trường hợp công ty Việt Nam là công ty con của công ty mẹ tại Nhật Bản. Bên em có vay vốn từ công ty mẹ 10.000 USD, luật sư tư vấn giúp em số tiền vay này mình có thể chuyển thành góp vốn đầu tư được không ạ.

Về vấn đề nhập khẩu phế liệu sắt về Việt Nam, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau:     

Căn cứ pháp lý:

Luật đầu tư 2014;

Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Có phải góp thêm vốn điều lệ trong trường hợp trên:

Theo quy định tại khoản 3, điều 23, luật Đầu tư 2014 thì:

“Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.”

Do đó, khách hàng không phải lập công ty mới khi đóng dự án đầu tư cũ, thay vào đó, công ty tiếp tục hoạt động bình thường và thực hiện xin cấp phép dự án đầu tư mới.

Tuy nhiên cần phải phân biệt vốn điều lệ công ty với vốn đăng ký dự án đầu tư là không đồng nhất, trong nhiều trường hợp một công ty có thể đăng ký nhiều dự án đầu tư. Thực tế, công ty có thể đăng ký số vốn dự án đầu tư mới nhỏ hơn số vốn điều lệ công ty hiện nay. Do đó, khách hàng tiến hành xin cấp phép dự án đầu tư mới trong đó số vốn có thể để thấp hơn/ tương đương/ cao hơn vốn điều lệ công ty tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty mẹ góp vốn vào dự án đầu tư:

Công ty con và công ty mẹ là hai pháp nhân độc lập về tài sản, hoạt động kinh doanh,… do đó, công ty mẹ hoàn toàn có thể góp 10.000 USD vào dự án đầu tư mới dưới tên của công ty mẹ.

Chuyện nợ thành vốn góp là một phương pháp được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng mà ở đó thay vì thu hồi khoản nợ đã cho vay, chủ nợ sẽ lấy chính tiền nợ mua phần vốn góp của doanh nghiệp hoặc dự án đầu tư. Chủ nợ lấy chính khoản nợ để mua vốn góp dự án. Điều này có thể làm giảm gánh nặng trả nợ của công ty con đồng thời công ty mẹ có thể góp vốn vào dự án đầu tư.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào liên quan khách hàng vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Kê khai nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh

Về một số vướng mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: Căn cứ hướng dẫn tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 95/2016/TT-BTC quy định: Doanh...

Tư vấn chuyển đổi công ty từ nhiều thành viên sang 1 thành viên

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, công ty bạn chỉ cần thực hiện tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp, không phải thực hiện thủ tục tại cơ quan...

Chuyển lợi nhuận từ chi nhánh về công ty nước ngoài

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Pháp lệnh ngoại hối 2005; Nghị định 70/2014/NĐ-CP hướng...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370